Xây dựng nông thôn mới

Bà: Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ XDNTM tại xã Hồ Thầu huyện Hoàng Su Phì

20/05/2020 00:00 119 lượt xem

Sáng 14/05 đoàn công tác UBND tỉnh do đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện XDNTM tại xã Hồ Thầu huyện Hoàng Su Phì. Tham gia cùng đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh. Về phía huyện có các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện các thành viên BCĐ xây dựng NTM huyện.

Đồng chí Hà Minh Hạnh Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra đường nhóm hộ rộng 1,5 m tại thôn Đoàn Kết xã Hồ Thầu.

Qua rà soát đến nay xã Hồ Thầu huyện Hoàng Su Phì đạt 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Các tiêu chí còn chưa đạt gồm: Giao thông, điện, cơ sở vật chất văn hoá, hộ nghèo. Để từng bước thực hiện hoàn thiện nội dung các tiêu chí còn lại BCĐ XDNTM huyện đã phân công các cơ quan chuyên môn của huyện phụ trách các tiêu chí tích cực giúp xã thực hiện thông qua phong trào “Ngày nghỉ hướng về nông thôn mới và nhà ở” giúp nhân dân các thôn mở rộng, nâng cấp mặt đường, vận chuyển vật liệu cát sỏi, xi măng đổ đường bê tông tuyến đường nhóm hộ gia đình; vận chuyển di rời chuồng trại ra xa nhà; xây dựng mô hình 5 không ba sạch; nhà sạch vườn đẹp; vận động các hộ dân phát triển kinh tế, xây dựng mô hình chăn nuôi tập trung theo thế mạnh của địa phương như: Chăn nuôi đàn gia dê, trâu bò, trồng cây ăn quả, chè, thảo quả, dược liệu và phát triển du lịch cộng đồng; thu nhập đầu người hơn 30 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 18%; thành lập được 01 HTX; 50 mô hình chăn nuôi, trong đó có 06 mô hình nuôi lợn tổng số 200 con, dê 70 con và bò 16 con.

Đồng chí Hà Minh Hạnh Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra đường liên thôn rộng từ 2,5 đến 3m tại thôn Tân Thành xã Hồ Thầu.

Đối với tiêu chí giao thông xã đang tập trung tập kết vật liệu và đổ bê tông giao thông nông thôn đường nhóm hộ rộng 1,5m được 7/16 tuyến đường với 4,4km đạt 43% kế hoạch; đối với loại đường liên thôn rộng từ 2,5 đến 3m với 22 tuyến đường đang tập trung tập kết vật liệu để triển khai đổ đường bê tông dài hơn 28km đến nay đã triển khai được gần 1km.

Các đồng chí lãnh đạo huyện kiến nghị, đề xuất một số khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai XDNTM với đoàn công tác UBND tỉnh.

Tại buổi làm việc lãnh đạo huyện đã kiến nghị với đoàn công tác về một số vấn đề khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực thiện các tiêu trí xây dựng nông thôn mới đề nghị tỉnh chỉ đạo hướng dẫn cho phép cấp quyền khai thác vật liệu xây dựng như cát, sỏi để triển khai xây dựng các công trình; đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông sớm bàn giao hệ thống loa truyền thanh cho xã quản lý sử dụng; đề nghị tỉnh giảm lãi xuất hoặc kéo thời hạn vay vốn cho các hộ dân bị ảnh hưởng Covid -19.

Đồng chí Hà Minh Hạnh Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện và xã về triển khai thực hiện XDNTM xã Hồ Thầu.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao tinh thần chung tay XDNTM vào cuộc cả hệ thống chính trị từ huyện tới cơ sở; đề nghị huyện tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai XDNTM đảm bảo chất lượng công trình; thay đổi cách vận hành kịp thời, điều chỉnh quy hoạch XDNTM công khai minh bạch; tập trung rà soát lại tiến độ các công trình thi công. Phối hợp các Sở, ngành của tỉnh tập trung giải quyết các vấn đề vướng mắc kịp thời, đẩy nhanh tiến độ các nội dung thuộc tiêu chí chưa đạt cũng như theo dõi giám sát đảm bảo chất lượng công trình, phấn đấu tháng 9 năm 2020 xã Hồ Thầu là trong 5 xã trên địa bàn tỉnh về đích đạt chuẩn mục tiêu quốc gia về XDNTM.